THÔNG BÁO TỔ CHỨC NHẬP HỌC CHO THÍ SINH TRÚNG TUYỂN TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG NĂM 2023 - ĐỢT 1

THÔNG BÁO TỔ CHỨC NHẬP HỌC CHO THÍ SINH TRÚNG TUYỂN TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG NĂM 2023 - ĐỢT 1
 
Hân hoan chào đón thí sinh đã trúng tuyển- Đợt 1 năm 2023 đến làm thủ tục nhập học. Thời gian và địa điểm cụ thể như sau:
1. Thời gian
- Các ngày 23, 24/8/2023: Tiếp nhận thí sinh trúng tuyển trình độ trung cấp.
- Các ngày 30, 31/8/2023: Tiếp nhận thí sinh trúng tuyển trình độ cao đẳng
2. Địa điểm: Cơ sở 1, Trường Cao đẳng Bình Thuận- Số 5, Tôn Thất Bách, Phú Tài, Phan Thiết (cạnh bệnh viện đa khoa tỉnh)
 

Ngành nghề nào có mức lương cao trong năm 2023?

Ngành nghề nào có mức lương cao trong năm 2023?

Nhật Dương -

Nhiều ngành nghề dự báo có mức lương cạnh tranh, đặc biệt cho các vị trí đã có kinh nghiệm trong năm 2023 như: Xây dựng - bất động sản; công nghệ thông tin; ngân hàng; khối sản xuất...

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp.
Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Một khảo sát lương 2023 vừa được Navigos Group – đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự công cố mới đây chỉ ra có sự chênh lệch về mức lương giữa các nhóm ngành nghề, địa bàn, vị trí, đặc biệt tại hai thị trường lao động lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trong số các nhóm ngành có mức lương cao theo khảo sát của đơn vị này phải kể đến lĩnh vực xây dựng – bất động sản. Cụ thể, vị trí Giám đốc điều hành/Tổng giám đốc lương tối thiểu từ 7.000 – 20.000 USD; nếu có kinh nghiệm người lao động sẽ nhận mức lương tối thiểu là 500 USD/tháng, tối đa là 2.000 USD/tháng. Mảng quản lý dự án là từ 650 - 1.500 USD/tháng (Hà Nội), từ 800 - 1.000 USD/tháng (TP.HCM).

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận/Giám đốc điều hành/Tổng giám đốc có mức lương từ 3.000 – 20.000 USD (tại Hà Nội), và từ 5.000 – 20.000 USD (tại TP.HCM); mảng phát triển kinh doanh có kinh nghiệm mức lương từ 500 - 1.500 USD/tháng (Hà Nội) và 800 - 2.000 USD/tháng (TP. HCM).

Mảng phát triển phần mềm lương khởi điểm của người mới tốt nghiệp ở TP.Hà Nội là 400 - 1.000 USD/tháng, TP.HCM là 700 - 1.200 USD/tháng, có kinh nghiệm là 1.000 - 3.000 USD/tháng và lên bậc chuyên gia từ 3.000 - 5.000 USD/tháng. Trong khi đó, mảng phát triển sản phẩm có kinh nghiệm từ 800 - 2.500 USD/tháng, còn trưởng phòng lương tới 4.500 USD/tháng.

Navigos Group đánh giá, trong năm 2022, thị trường công nghệ thông tin nhìn thấy sự tăng trưởng mạnh ở các công nghệ mới như AI và Data. Các doanh nghiệp với dữ liệu khách hàng lớn như ngân hàng, viễn thông và bán lẻ tuyển dụng thêm nhiều nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Do nguồn cung nhân lực trong nước còn hạn chế, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn thu hút nhân sự người Việt có kinh nghiệm AI và Data ở nước ngoài về tham gia thị trường lao động với mức thù lao cạnh tranh. Khi yêu cầu tuyển dụng tăng lên đồng nghĩa với sự cạnh tranh để thu hút nhân sự tốt cũng tăng lên và các công ty được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách linh hoạt để thu hút nhân tài.

Ở lĩnh vực ngân hàng, mảng ngân hàng doanh nghiệp có kinh nghiệm là 650 - 2.500 USD/tháng (Hà Nội) và 700 - 1.500 USD/tháng (TP.HCM); lên trưởng nhóm/giám sát là 1.000 - 6.000 USD/tháng (Hà Nội) và 1.500 - 8.000 USD/tháng (TP.HCM); Giám đốc/Trưởng bộ phận là 4.000 – 20.000 USD (Hà Nội), từ 5.000 – 20.000 USD (TP.HCM).

Mảng dịch vụ khách hàng có kinh nghiệm thì mức lương cao nhất là 1.200 - 1.500 USD/tháng, lên trưởng nhóm là 2.000 - 2.500 USD/tháng. Riêng các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận mức lương cao nhất từ 5.000 – 6.000 USD.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng là một trong số nhóm ngành có mức lương cao, khi các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận có mức lương cao nhất từ 13.000 – 15.000 USD; Giám đốc điều hành/Tổng giám đốc cao nhất 20.000 USD cho cả địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Các vị trí kế toán/tài chính mới ra trường lương cao nhất từ 1.000 – 1.500 USD; có kinh nghiệm cao nhất là 2.500 USSD...

Trong lĩnh vực chứng khoán, ở mảng môi giới/kinh doanh, các vị trí có kinh nghiệm/chưa là quản lý mức lương từ 500 – 1.000 USD. Trong mảng ngân hàng đầu tư, lương cho các vị trí có kinh nghiệm từ 900 – 2.500 USD (Hà Nội), từ 1.000 – 2.500 USD (TP.HCM); Giám đốc/Trưởng bộ phận cao nhất 8.000 USD cho cả địa bàn Hà Nội và TP. HCM.

 

Trong khi đó, ở mảng nghiên cứu phân tích, các vị trí có kinh nghiệm, mức lương cao nhất từ 1.500 – 2.000 USD; Giám đốc/Trưởng bộ phận cao nhất từ 12.000 – 15.000 USD.

May mặc - dệt may - da giày cũng có mức lương tương đối tốt, khi người có dưới 2 năm kinh nghiệm làm ở bộ phận kế toán/tài chính có mức lương từ 300 - 800 USD/tháng. Vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận có mức lương từ 3.000 - 8.000 USD/tháng.

Doanh nghiệp tuyển dụng lao động. 
Doanh nghiệp tuyển dụng lao động. 

Ngành sản xuất công nghiệp Việt Nam đã trải qua một năm với nhiều biến động. Quý 4/2022, do ảnh hưởng từ sự sụt giảm các đơn hàng chủ chốt từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, số lượng việc làm cũng giảm tương ứng và là mức giảm mạnh nhất trong 14 tháng qua. Thị trường thế giới năm 2023, theo dự báo, còn tiềm ẩn những nhân tố bất lợi nhưng khả năng có thể sẽ phục hồi trở lại từ giữa năm 2023.

Ngoài ra, khu vực FDI chiếm hơn 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và hơn 75% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022, trực tiếp và gián tiếp tạo ra việc làm cho khoảng 12 triệu lao động Việt Nam. Đây cũng là những yếu tố mang lại góc nhìn tích cực cho thị trường lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Tại thị trường Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hoạt động tuyển dụng đầu Xuân Quý Mão tiếp tục có sự sôi động hơn. Thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã nhận được nhiều đơn hàng đăng ký tuyển dụng của hơn 260 doanh nghiệp với trên 3.900 chỉ tiêu.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động ở nhiều trình độ từ đại học, cao đẳng, trung cấp đến lao động phổ thông tại nhiều lĩnh vực khác nhau như: Điện, điện tử, vận tải, nhà hàng - khách sạn, lưu trú, vui chơi giải trí, siêu thị, trung tâm thương mại…

Theo ông Thành, dựa trên phân tích cung cầu thị trường lao động qua các phiên giao dịch việc làm, người lao động rất quan tâm đến vấn đề tiền lương, các phụ cấp, chế độ ưu đãi khi làm việc. Việc tăng lương, phụ cấp cũng là điều mà nhiều người lao động mong chờ trong năm 2023.

Hiện đơn vị này tiếp tục tăng cường công tác kết nối và tạo nguồn để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và người lao động tham gia vào các hoạt động giao dịch việc làm để doanh nghiệp tìm được nhân sự phù hợp, người lao động có việc làm với mức thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Nguồn: https://vneconomy.vn/nganh-nghe-nao-co-muc-luong-cao-trong-nam-2023.htm 

Tuyển sinh 2023 thu hút sinh viên cho các ngành khoa học cơ bản

Tuyển sinh 2023: Thu hút sinh viên cho các ngành khoa học cơ bản

(Chinhphu.vn) - Tỉ lệ nhập học chênh lệch giữa các ngành, lĩnh vực đào tạo xuất phát phần lớn từ nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Ngành nào có nhu cầu nhân lực lớn, thí sinh lựa chọn nhiều. Tuy nhiên, có những ngành, lĩnh vực quan trọng của đất nước nhưng ít được người học quan tâm.

Các trường đại học, trường phổ thông và xã hội cần đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp cho học sinh để các em hiểu rõ về các ngành đang rất cần cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Việc thí sinh đổ xô vào học các ngành "hot" và kém mặn mà với một số ngành khoa học cơ bản là thực tế nhiều năm vừa qua trong tuyển sinh đại học. Một số ngành khoa học cơ bản rất cần cho xã hội nhưng lại chật vật trong tuyển sinh và những năm gần đây luôn là một trong các ngành tỉ lệ tuyển sinh thấp nhất.

Làm gì để thu hút sinh viên cho ngành khoa học cơ bản?

Nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực, thời gian qua, nhiều trường đại học đã tìm cách thu hút người học vào những ngành cơ khí, xây dựng, khoa học cơ bản. Bởi đây là những lĩnh vực được coi là "xương sống" của nền kinh tế và tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Với ngành khoa học cơ bản, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra chương trình học bổng nhằm thu hút học sinh giỏi vào học tập chương trình ươm tạo nhà khoa học.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã bắt đầu triển khai từ mùa tuyển sinh năm 2022 các suất học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với gói học bổng gồm: Miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Trong bối cảnh tăng học phí, chính sách thu hút thí sinh không chỉ đơn thuần là giúp đào tạo theo nhu cầu của thị trường, mà còn định hướng, cân bằng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế-xã hội nói chung.

Chính vì vậy, năm 2022, số lượng thí sinh đăng ký vào khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tăng cao. Khoa văn tuyển đủ chỉ tiêu ngay đợt 1 với điểm chuẩn 27,75.

Nhiều khoa khác như Triết học, Tôn giáo học, Thông tin thư viện của trường cũng thu hút người học và tuyển sinh thành công. Kết quả có được nhờ những chính sách chiến lược nhằm tăng sức hút cho các ngành khoa học cơ bản của trường.

Cũng nhằm hấp dẫn người học, các trường đang tích cực đổi mới chương trình đào tạo. Giáo trình và kiến thức cập nhật theo chuẩn quốc tế. Dù là các ngành học thiên về lý thuyết nhưng phương pháp giảng dạy đã thay đổi nhiều. Tiết học mở, sinh viên học theo cách chủ động và được thực hành thường xuyên.

Rất cần cho sự phát triển lâu dài của đất nước

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, việc tỉ lệ nhập học chênh lệch giữa các ngành, lĩnh vực đào tạo xuất phát phần lớn từ nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Ngành nào có nhu cầu nhân lực lớn, thí sinh lựa chọn nhiều. Tuy nhiên, có những ngành, lĩnh vực quan trọng của đất nước nhưng ít được người học lựa chọn.

Nguyên nhân có thể do việc học tập các lĩnh vực này rất khó, cần nhiều trang thiết bị hơn hoặc công tác truyền thông chưa làm tốt nên thí sinh chưa hiểu rõ về cơ hội nghề nghiệp để lựa chọn theo học.

Hiện nay, thị trường việc làm tại Việt Nam vẫn chú trọng vào các ngành nghề có tính ứng dụng cao, phù hợp nhu cầu xã hội. Đó là những ngành liên quan đến kinh tế, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật. Các ngành khoa học cơ bản bị đánh giá là lý thuyết, không áp dụng được nhiều trong thực tế. Đặc biệt, phần lớn các ngành khoa học cơ bản không dễ dàng xin việc làm đúng hoặc gần giống với ngành học tại những doanh nghiệp, công ty tư nhân. Trong khi cơ quan Nhà nước lại quá ít chỉ tiêu để tiếp nhận hết số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm ở những ngành này.

Chỉ riêng trong thời gian đầu năm 2023, theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ làm việc Hà Nội, những ngành như: Vận tải-logistics, công nghệ thông tin, dịch vụ khách sạn và du lịch, dịch vụ ngân hàng… đang có nhu cầu tuyển dụng lên đến 100.000 đến 120.000 vị trí việc làm. Trong khi tại các viện nghiên cứu ở Việt Nam, số lượng người được tuyển vào mỗi năm rất hạn chế.

Một lý do nữa khiến các ngành khoa học cơ bản bị “thất sủng” trong mắt người học là thu nhập thấp.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, các trường đại học, trường phổ thông và xã hội cần đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp cho học sinh để các em hiểu rõ về các ngành đang rất cần cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Các cơ quan Nhà nước cần đầu tư, hỗ trợ cho các ngành quan trọng như: Toán học, khoa học cơ bản, kỹ thuật công nghệ để giảm bớt khó khăn cho sinh viên nhập học vào những ngành này. Từ đó, tạo ra sự cân đối trong việc phát triển ngành nghề, đặc biệt là những ngành thiết yếu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, hiện nay, Chính phủ đã có một số chương trình hỗ trợ phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực vật lý, hóa học, toán học, nhưng hỗ trợ trực tiếp cho đào tạo thì chưa nhiều.

Bộ GD&ĐT đang được Chính phủ giao xây dựng một đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển công nghệ cao. Trong đề án này, Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất các giải pháp về chính sách hỗ trợ, kết nối nhà trường với doanh nghiệp về đào tạo nghiên cứu, hợp tác quốc tế để tăng sự thu hút của các ngành nghề này với học sinh. Đồng thời, tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng như phòng thí nghiệm, thực hành, đặc biệt là hỗ trợ đào tạo sau đại học.

Bản thân các trường đại học phải rất nỗ lực, với nhiều giải pháp khác nhau để thu hút thí sinh vào học các ngành khoa học cơ bản.

Phương Liên

Nguồn: https://baochinhphu.vn/tuyen-sinh-2023-thu-hut-sinh-vien-cho-cac-nganh-khoa-hoc-co-ban-102230311104330721.htm